Part อะไหล่ CANON สินค้าโปรโมชั้น สินค้า ติดต่อเรา การสั่งซื้อสินค้า

หมวดหมู่สินค้า

สินค้ามาใหม่
สินค้าขายดี
สินค้าโปรโมชั่น
 
สถิติ
เปิดเว็บไซต์ 11/02/2013
ปรับปรุง 10/01/2023
สถิติผู้เข้าชม 572,198
Page Views 860,076
สินค้าทั้งหมด 182
 
« February 2023»
SMTWTFS
   1234
567891011
12131415161718
19202122232425
262728    

ความแตกต่างระหว่างเทคโนโลยีจอภาพ LED Monitor กับ LCD Monitor

 ความแตกต่างระหว่างเทคโนโลยีจอภาพ LED Monitor กับ LCD Monitor

การที่เราอยากได้จอมอนิเตอร์ซักตัวแล้วได้ไปดูตามห้างไอที จะเห็นว่าเป็นจอ LCD บ้าง LED บ้าง คงจะตั้งคาถามกับตัวเองสินะครับ ว่าจอแบบ LCD กับ LED มันต่างกันตรงไหน แล้วมีดีกว่ากันอย่างไร สาหรับการเรียกชนิดนั้นอยากให้ทาความเข้าใจว่าจุดที่เราเรียกนั้น มันอยู่ที่ตัวกาเนิดแสงครับ เรามาดูตามคาอธิบายเพิ่มเติมกันเลยครับ

ลักษณะของ LCD BlacLight

LCD: Liquid Crystal Display ก็จะใช้การเปลี่ยนแปลงของผลึกเหลวที่บรรจุอยู่ในพาเนลแล้วใช้แสงยิงผ่านทางด้านหลังของพาเนลหรือที่เรียกกันว่า Black light ของจอภาพ ซึ่งแสงนั้นจะเป็นแสงสีขาวแหล่งกาเนิดแสงที่ได้นั้นมาจากหลอดฟลูออเรสเซนแบบเย็น (CCFL: Cold Cathode)

  

 จากการทางานทั้งหมดทาให้เราเห็นแบบภาพผ่านหน้าจอ LCD Monitor ขึ้นมา ด้วยที่จอภาพ LCD ไม่สามารถเปล่งแสงออกมาเองได้ จึงต้องอาศัยการฉายลาแสงมาจากด้านหลังนั่นเอง

 

 

 และในส่วนนี้แหละครับ ที่ได้มีการเปลี่ยนแปลงใน LED Monitor โดยจากเดิมที่ใช้หลอดฟลูออเรสเซนแบบเย็น มาเป็นแหล่งกาเนิดแสง เปลี่ยนมาเป็นหลอดไดโอดเปล่งแสง หรือเรียกกันง่ายๆ ก็คือ LED (LED: light-emitting diode) มาเรียกตัวกันแทนนั่นเองครับ

 

ลักษณะของ LED Black Lightผลจากทดสอบจากระบบ LED ทั้งความร้อนในขณะการทางานลดลง และยังประหยัดพลังงานมากขึ้นกว่า LCD แบบเดิม รวมไปถึงการออกแบบตัวจอ LED Monitor จะมีความบางกว่า LCD Monitor ด้วย ยิ่งถ้ามาดูในส่วนของประสิทธิภาพของการแสดงภาพที่เพิ่มขึ้นมา ก็สามารถรับรู้ได้จากตาเราเองเลย อย่างเช่น Contrast ของภาพที่แสดงออกมา มีค่าที่สูงขึ้นทาให้ดึงละเอียดต่างๆ ออกมาได้ดีขึ้น ยิ่งในฉากมืดหรือภาพที่มีความสว่างอยู่หลายระดับ จะสามารถแสดงความลึกของสีและมิติของภาพได้มากยิ่งขึ้น ทาให้ภาพดูเป็นธรรมชาติเข้าไปได้อีก ซึ่งจากที่กล่าวมาล้วนเป็นข้อจากัดต่างๆ ของ LCD Monitor จนตอนนี้ก็ถือว่าเทคโนโลยีจอภาพแบบ LED สามารถแก้ไขตรงจุดนี้ได้ นี้ก็เป็นคาอธิบายที่ผมได้ได้นาความรู้จากหลายเว็บมารวมกัน

หวังว่าบทความนี้คงจะชี้แจง เรื่องของการเรียกเทคโนโลยีของจอภาพ Monitor ว่าเป็นแบบ LCD หรือ LED และประสิทธิภาพของ LED ได้ไม่มากก็น้อยนะครับ.

 

PILOT CO.,LTD (CMT9)


| HP  | EPSON | CANON | FUJI  | ศูนย์ซ่อมพริ้นเตอร์ CANON |

บริษัท ไพล็อต ขอสงวนสิทธิ์ในการเปลี่ยนแปลงราคาสินค้าโดยไม่ต้องแจ้งให้ทราบล่วงหน้า

และ ความรับผิดชอบใดๆอันเกิดจากความผิดในการพิมพ์ หรือ สต็อกสินค้าหมด หรือ ตกรุ่น หน้าเว็บไซต์Copyright pilot-com.co.th 2015

 
  
view